Ví tiền mã hóa là gì? Các loại Ví tiền mã hóa sử dụng phổ biến nhất 2023

Nếu bạn đã biết đến Bitcoin hoặc các loại Tiền mã hóa khác, thì chắc chắn cần sẽ cần có một ví kỹ thuật số là điều rất cần thiết. Bạn sẽ cần dùng ví nếu bạn muốn thực hiện giao dịch, giao dịch trên Sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc sử dụng các ứng dụng blockchain.

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ví tiền mã hóa là gì cũng như Các loại ví Crypto đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi tham gia đầu tư Cryptocurrency.

Ví tiền mã hóa là gì?

Ví tiền mã hóa là một công cụ sử dụng để tương tác với mạng Blockchain, nó có thể là: thiết bị, một phương tiện vật lý, một chương trình hay một dịch vụ. Bạn có thể sử dụng nó để gửi và nhận tiền mã hóa hoặc truy cập các ứng dụng phi tập trung (các DApp). Về mặt kỹ thuật, ví tiền mã hóa không thực sự lưu trữ tài sản kỹ thuật số của bạn, mà nó chỉ là phương tiện giúp Bạn kết nối với tài sản Crypto của bạn trên Blockchain.

Thông thường, khi thiết lập ví, bạn sẽ được cung cấp một cụm từ bí mật gồm 12 từ không trùng lặp. Cụm từ này được liên kết với các khóa riêng tư của bạn, nên được viết ra và lưu trữ ngoại tuyến ở nơi an toàn. Khi cần để khôi phục/truy cập ví, Hoặc nếu bạn chẳng may bị mất điện thoại, hỏng thiết bị Bạn sẽ cần sử dụng chúng để đăng nhập lại ví của mình.

Xem thêm nội dung liên quan:

Các thành phần của Ví tiền mã hóa

Khi khởi tạo một ví tiền mã hóa, người dùng sẽ được cung cấp 3 thành phần là:

 • Address (Địa chỉ ví)
 • Private Key (Khóa riêng tư)
 • Passphrase (Cụm mật khẩu).

1. Address (Địa chỉ ví)

Address (Địa chỉ ví hay còn gọi là Public Key) là chuỗi ngẫu nhiên các ký tự gồm chữ và số. Địa chỉ ví cũng giống như số tài khoản ngân hàng, khi ai đó gửi tiền điện tử vào ví của người dùng, họ sẽ gửi vào địa chỉ ví này.

Địa chỉ ví thường sẽ là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên, khoảng 20 – 45 ký tự hoặc dạng Mã QR. Với các Blockchain khác nhau sẽ có một số cấu tạo địa chỉ ví khác nhau. Ví dụ như Binance Smart Chain và Ethereum đều là EVM Compatible, nên sẽ bắt đầu bằng 0x…, nhưng với Solana hay BTC sẽ là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

Ví dụ về Địa chỉ ví Trust Wallet: 0xD0D067CF028Ec2d5e59363D7504Ec2f0419B1CC1

2. Private Key (Khóa cá nhân)

Private key là thứ bạn sở hữu về mặt vật lý. Nó chứng minh quyền quản lý tài sản kỹ thuật số của bạn và cho phép bất kỳ giao dịch nào. Nếu ai sở hữu khóa này thì đều có thể sử dụng các khoản tiền được lưu trữ trong ví.

Nói dễ hiểu, Address (Địa chỉ ví) được ví là Số tài khoản ngân hàng, thì Private Key (Khoá cá nhân) sẽ được xem là mật khẩu để người dùng đăng nhập vào ví. Điểm khác biệt ở đây chính là mật khẩu ngân hàng có thể thay đổi được, còn Private Key thì không thể thay đổi.

Ví dụ về Private Key: 5KC8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYHT9K

3. Passphrase (Cụm mật khẩu)

PassPhrase là một tập hợp các cụm từ có số lượng 12 hoặc 24 từ ngẫu nhiên, dùng để bảo mật tài khoản và khôi phục ví trong trường hợp người dùng không thể truy cập vào ví (Nếu để mất ví hoặc gỡ cài đặt ví). Nhà cung cấp dịch vụ ví sẽ cấp cho bạn một PassPhrase ngay khi bạn tạo ví.

PassPhrase là một tổ hợp các từ có dạng như sau:

Bạn cần lưu ý:

Khi khởi tạo Ví mới. Hãy lưu lại chính xác 12 Cụm từ hoặc với có thể chứa 24 Cụm từ, cần phải bảo mật tuyệt đối. Nếu làm mất các Cụm từ mật khẩu này thì đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ mất ví và toàn bộ tài sản nằm trong ví. Người dùng có thể viết ra giấy để lưu giữ và tuyệt đối không chia sẽ các Cụm từ mật khẩu khôi phục này cho bất kỳ ai.

Xem thêm: Hướng dẫn lấy lại 12 cụm từ khôi phục bí mật ví MetaMask bị mất

Các loại Ví tiền mã hóa phổ biến

Hiện nay trên thị trường sẽ có thuật ngữ về 3 loại ví hay được nhắc đến nhiều nhất, đó là:

 • Ví sàn giao dịch
 • Ví nóng (còn gọi là ví mềm)
 • Ví lạnh (còn gọi là ví cứng)

1. Ví sàn là gì?

Ví sàn giao dịch (Exchange Wallet) là ví được tạo ra trên các Sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp sở hữu Private key.

Ví dụ: Khi bạn tạo tài khoản Sàn Binance và gửi tiền vào ví của mình, tức là bạn đang gửi tiền vào Ví tài khoản người dùng của bạn và Binance sẽ chịu trách nhiệm quản lý nó. Ví này khá dễ thiết lập và có thể nhanh chóng truy cập vào tiền, thuận tiện cho các trader và những người dùng thường xuyên khác. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là sẽ có một số rủi ro như sàn scam, hay đột ngột bị shut down, hoặc vì 1 lý do nào đó sẽ tạm ngưng tài khoản thì không thể rút tiền được.

Top 10 Sàn giao dịch hàng đầu thế giới hiện nay:

2. Ví nóng là gì?

Ví nóng (còn gọi là Ví phần mềm): Là loại ví có kết nối với Internet và chỉ giao dịch crypto được khi có kết nối mạng.

 • Ưu điểm: là dễ cài đặt, dễ sử dụng lại còn tiện lợi (giao dịch nhanh chóng).
 • Nhược điểm: dễ bị hack, bị mất key.

Metamask

MetaMask là ví phi tập trung được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Metamask có thể được xem là ví tiêu chuẩn, được nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, Metamask là một Plugin add-on có thể chạy một Dapps ngay trên trình duyệt máy tính. Có hỗ trợ các trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động.

Xem thêm: Ví MetaMask là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask toàn tập

Trust Wallet

Trust Walletví tiền mã hóa chính thức của Binance, được ra mắt vào tháng 11 năm 2017. Bạn có thể gửi, nhận và lưu trữ Bitcoin cũng như nhiều loại tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số khác một cách an toàn và bảo mật với ứng dụng di động Trust Wallet.

Xem thêm: Trust Wallet Là Gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví Trust Wallet toàn tập

Ví Coinbase

Ví Coinbase là một ví độc lập, cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các loại tiền điện tử. Lưu trữ và xem tất cả Ethereum và Polygon NFT một cách dễ dàng và an toàn trực tiếp trong ví. Các tùy chọn bảo mật bổ sung trên tất cả các thiết bị của người dùng cho phép bảo mật hơn nữa tiền điện tử của mình. Ví Coinbase có sẵn dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động và tiện ích mở rộng trình duyệt trên máy tính để bàn.

Ví Blockchain

Blockchain.com là nền tảng đáng tin cậy nhất thế giới để giao dịch tiền điện tử, với hơn 71 triệu ví được tạo và hơn 800 tỷ đô la trong giao dịch. Cho dù đó là mua, bán, kiếm phần thưởng, kiểm tra trạng thái thanh toán hoặc cho vay tiền điện tử, Blockchain.com cung cấp cách đầu tư vào tiền điện tử được thiết lập và sử dụng rộng rãi nhất cho hàng chục triệu khách hàng ở gần 200 quốc gia.

Ví Blockchain có ​​2 tùy chọn:
– Phiên bản không giám sát, có nghĩa là chỉ BẠN kiểm soát quyền truy cập vào tiền điện tử và khóa cá nhân của bạn.
– Tài khoản lưu ký cho phép bạn sử dụng tất cả các tính năng như: mua và bán, hoán đổi giữa tiền điện tử như bitcoin và ethereum và chuyển sang tài khoản phần thưởng nơi bạn có thể kiếm được tới 12%.

3. Ví lạnh là gì? 

Ví lạnh là loại ví không cần kết nối mạng Internet. Sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến.

 • Ưu điểm: Đây sẽ là một lựa chọn an toàn hơn cho bạn để hạn chế được Hacker tấn công trên môi trường trực tuyến.
 • Nhược điểm: Khó sử dụng với người mới, cần thao tác bằng tay để xác nhận các giao dịch.

Ví Ledger

Ví Ledger là một thương hiệu Ví lạnh nổi tiếng thế giới, dùng để lưu trữ tiền điện tử của người dùng. Thương hiệu Ledger được số lương người sử dụng khá là lớn, đánh giá cao về độ an toàn & bảo mật hàng đầu.

Ví lạnh Ledger hiện đang có các phiên bản: Nano S,  Nano S PlusNano X (bản cao cấp). Ledger Nano X khác gì với các loại ví hiện có trên thị trường?

  • Hỗ trợ hơn 1.500 loại tiền điện tử.
  • Cụm từ khôi phục 24 từ.
  • Quản lý thao tác được trên thiết bị di động qua App.
  • Phần mềm được hỗ trợ nhiều: Android, ISO, MacOS, Linux.
  • Kết nối ví: Bluetooth, USB, Wifi.
  • Chấp nhận phương thức thanh toán mua Coin: Bank, Paypal, Thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ.

Xem thêm:

Ví Trezor

Trezor là một loại ví trữ lạnh hay còn gọi là ví cứng (ví lưu trữ ngoại tuyến) được phát hành vào tháng 8 năm 2014 bởi SatoshiLabs. Ví Trezor là ví Bitcoin đầu tiên trên thế giới tương tự như Ledger Nano S, nó cung cấp kho trữ lạnh đảm bảo an toàn cho tài sản kỹ thuật số của bạn. Một số loại tiền mã hóa mà Trezor hỗ trợ như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH), Dogecoin (DOGE),..

Ví Trezor có kích thước và hình dáng nhỏ như một chiếc USB, có thể kết nối và máy tính cá nhân rất tiện lợi, bạn hoàn toàn có thể mang nó theo mình thay cho chiếc móc chìa khóa. Ví Trezor lưu khóa cá nhân Bitcoin của bạn ở trạng thái ngoại tuyến, tức là cách biệt với môi trường internet nên tránh được mọi sự xâm nhập của Hacker, thậm trí cả các phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

Xem thêm: Ví lạnh Trezor Model T hỗ trợ hơn 1200 Cryptocurrency

Câu hỏi thường gặp

Không có câu trả lời chắc chắn về việc bạn nên sử dụng ví tiền mã hóa nào. Nếu bạn là một trader thường xuyên, việc sử dụng ví nóng cho phép bạn truy cập nhanh vào các khoản tiền của mình và giao dịch một cách thuận tiện. Giả sử bạn đã thực hiện thêm các bước để bảo mật tài khoản của mình bằng tính năng Xác thực hai yếu tố (Google Authenticator - 2FA) thì nhìn chung, tiền mã hóa của bạn sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn HODL một lượng lớn tiền mã hóa mà bạn không muốn bán trong thời gian này, ví lạnh là lựa chọn thay thế tốt hơn vì chúng không được kết nối với Internet nên chúng an toàn hơn và có khả năng chống lại các cuộc tấn công giả mạo hoặc tránh bị lừa đảo trực tuyến.

Dù bạn đang mua, lưu trữ hay đầu tư, thì việc bảo mật tiền mã hoá của bạn vô cùng quan trọng. Sau đây là một vài lưu ý chung áp dụng với tất cả các ví tiền mã hóa, sẽ giúp bạn bảo mật cho tài sản của một cách an toàn.

 • Chọn sàn giao dịch úy tín như:
 • Sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên.
 • Bật Xác thực hai yếu tố (2FA) cho tài khoản Sàn giao dịch, Mật khẩu ứng dụng.
 • Không chia sẻ 24 từ Cụm từ khôi phục với bất kỳ ai.
 • Sao lưu & bảo mật tốt cụm từ dự phòng (gồm 12, 18 hoặc 24 từ) ra nhiều nơi.
  => Cực kỳ quan trọng: Bất kỳ ai có cụm từ này đều có thể nhập khóa của bạn vào ví của họ và lấy cắp tiền của bạn.
 • Không nên lưu cụm từ dự phòng của bạn trên một thiết bị được kết nối với Internet. (Nếu có hãy Mã hóa nghĩa các cụm từ theo cách hiểu của riêng bạn. VD: family -> gia đình)
 • Sử dụng Ví lạnh uy tín (Offline) để lưu trữ tài sản Tiền mã hóa như: Ví Ledger, Trezor
 • Bật tính năng Anti-Phishing Code (Mã chống lừa đảo).

Kết Luận

Ví tiền mã hóa là một phần không thể thiếu trong việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Chúng là một phần cơ bản của cơ sở hạ tầng giúp gửi và nhận tiền mã hóa thông qua các mạng blockchain. Mỗi loại ví đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng nên điều quan trọng là phải hiểu cơ chế hoạt động của ví trước khi di chuyển tiền của bạn. Nếu bạn thích Bài viết này của Blogdautucoin.com thì hãy “đánh giá sao” & bình luận ý kiến của bạn phía dưới bài viết nhé. Thank you!


5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

spot_img

Bài viết liên quan

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.