Bitcoin Là Gì? Tìm Hiểu Về Lịch Sử Tiền Điện Tử Bitcoin

Bạn muốn tìm hiểu về Bitcoin? Một loại tiền tệ có giá trị lúc cao nhất lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Một loại tiền có khả năng tăng giá lên đến 67 triệu lần vào lúc cao nhất chỉ sau hơn một thập kỷ từ lúc xuất hiện trên thế giới. Có thể nói Bitcoin sinh ra với giá trị gần như bằng 0. Bitcoin được xem là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, và là đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất. Vậy Bitcoin là gì? Và lịch sử Bitcoin được ra đời như thế nào? Vai trò và ảnh hưởng của nó như thế nào tới nền kinh tế thế giới? Trong bài viết này dothanhtrung.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nổi bật xoay quanh về Tiền điện tử Bitcoin.

Xem thêm:

Tóm tắt về Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử phi tập trung đầu tiên. Nó cũng giống như những tiền tệ khác là được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Bitcoin là một đồng tiền mà bạn có thể gửi cho người khác qua Internet. So với các phương thức truyền thống, bitcoin có rất nhiều lợi thế. Bitcoin được chuyển trực tiếp từ người này đến người khác qua mạng internet mà không phải thông qua ngân hàng hay tổ chức trung gian nào. Đồng thời bạn có thể sử dụng nó ở bất kỳ nước nào, tài khoản của bạn không thể bị đóng băng, không có điều kiện hay giới hạn nào cả. Tất cả các Bitcoin giao dịch đều được ghi lại trên một “Sổ cái” được gọi là Blockchain, mọi người đều có thể xem được. Bitcoin cho phép bạn kiểm tra toàn bộ tiền của mình, không giống như các tài sản khác mà bạn sở hữu được quy định bởi ngân hàng và chính phủ. Khi Bitcoin ngày càng phổ biến, ngày càng nhiều nơi chấp nhận nó như một phương thức thanh toán. Thì giá trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá theo thời gian.

Nếu bạn muốn có lời giải thích chi tiết hơn về Bitcoin, hãy tiếp tục đọc bài ngay bên dưới đây!

Lịch sử hình thành tiền tệ

Trước khi nói về Bitcoin, chúng ta cần dành một chút thời gian và nói về tiền. Tiền chính xác là gì? Về cốt lõi, tiền đại diện cho giá trị. Trong suốt lịch sử, giá trị có nhiều hình thức và con người đã sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau để đại diện. Tuy nhiên, để một thứ gì đó đại diện cho giá trị, mọi người phải tin tưởng rằng nó thực sự có giá trị và sẽ có giá trị đủ lâu để họ có thể sử dụng lại giá trị đó trong tương lai.

Ví dụ: Bạn có 10 ký gạo, và muốn đổi lấy 1 ký thịt bò, nhưng đôi khi người bán thịt bò lại dư thừa gạo trong nhà, và không muốn nhận 10 ký gạo đó nên dẫn đến việc trao đổi bị gián đoạn. Hoặc đôi khi lúc đó thì bò lại quá khan hiếm, và giá trị tăng lên gấp 10 lần đó người ta không thể nào lấy 100 kg gạo ra để đổi lấy thịt bò được. Rất là bất tiện ở nhiều khía cạnh khác nhau đúng không nào? Và qua thời gian thì con người dần nghĩ những phương tiện có giá trị trao đổi trung gian, giúp việc trao đổi hàng hóa trở nên dễ dàng hơn đó được gọi là tiền tệ.

Ban đầu thì con người tìm đến những vật có giá trị quý hiếm như vàng, bạc để làm những phương tiện trao đổi. Nhưng dần về sau, những vật này cũng lộ một số điểm yếu nhất định như: Nếu muốn mua hoặc bán gì đó với số lượng lớn thì không thể nào mang theo một số lượng lớn vàng, hoặc bạc được. Vì rất là cồng kềnh và di chuyển khó khăn.

Dần dần xã hội được cải tiến, các hệ thống chính quyền và nhà nước ra đời. Họ mới tìm ra cách in tiền giấy được bảo chứng. Mở ra những loại tài sản có giá trị quý hiếm như vàng bạc, khiến cho việc thanh toán được trở lên dễ dàng và thuận tiện hơn. Với việc nắm trong tay toàn bộ quyền lực của nền kinh tế. Các hệ thống chính quyền lúc đó in ra rất nhiều tiền giấy, cộng thêm việc con người dần quên đi rằng: “Tiền giấy họ đang tiêu đã từng được bảo chứng bởi những loại tài sản quý hiếm khác”. Dẫn đến một tình trạng mà hầu hết nền kinh tế của các quốc gia ngày nay đều phải đối mặt, đó chính là “Lạm phát”.

Năm 2012, bạn mua một ổ bánh mì với giá 2.000 đồng, nhưng đến năm 2021 để mua một ổ bánh mì thì bạn phải tốn đến 20.000 đồng. Đây chính là lạm phát hay còn được gọi là sự mất giá của đồng tiền. Các ngân hàng ngày nay đều cho gửi tiết kiệm với mức lãi suất dao động từ 5% đến 7% một năm. Đôi khi cách này cũng chỉ để tiền của bạn đỡ mất giá trị trong tương lai do lạm phát. Và đây cũng không phải là một cách gia tăng tài sản hiệu quả.

Bitcoin là gì? Sự ra đời của Bitcoin.

Từ những kết quả về giá trị tiền tệ đã hình thành sự ra đời của Bitcoin. Trải qua hàng nghìn năm phát triển của tiền tệ cùng nhiều vấn đề phát sinh. Trong 10 năm gần đây, tiền điện tử được ra đời cùng với sứ mệnh ngăn chặn nạn lạm phát bùng nổ. Và đại diện cho tiền điện tử hiện tại đó chính là Bitcoin. Được xem như là một ông vua thị trường này.

Bitcoin được tạo ra bởi một lập trình viên Ẩn Danh hoặc là một nhóm lập trình có bí danh là Satoshi Nakamoto. Vào tháng 10 năm 2008, một tài liệu được xuất bản trực tuyến bởi một chàng trai tự xưng là Satoshi Nakamoto. Tài liệu còn được gọi là Whitepaper, đã đề xuất một cách tạo ra một hệ thống cho một loại tiền tệ phi tập trung được gọi là Bitcoin. Hệ thống này tuyên bố tạo ra tiền kỹ thuật số giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không cần cơ quan trung ương. Về cốt lõi, Bitcoin là một Sổ cái minh bạch không có cơ quan trung ương tham gia.

Điều gì làm cho Bitcoin có giá trị?

1. Bitcoin phi tập trung

Chúng ta hãy so sánh Bitcoin với Ngân hàng. Vì hầu hết, tiền ngày nay đã là tiền kỹ thuật số, nên về cơ bản ngân hàng quản lý Sổ cái số dư và giao dịch của riêng mình. Tuy nhiên sổ cái của ngân hàng không minh bạch và nó được lưu trữ trên máy tính của chính ngân hàng. Bạn không thể lén xem sổ cái của ngân hàng và chỉ có ngân hàng mới có toàn quyền kiểm soát nó.

Mặt khác, Bitcoin là một sổ cái minh bạch. Bất cứ lúc nào Bạn cũng có thể thoải mái nhìn vào sổ cái và xem tất cả các giao dịch và số dư đang diễn ra. Điều duy nhất bạn không thể tìm ra là ai đang sở hữu những số dư này, và ai đứng sau mỗi giao dịch. Điều này có nghĩa là Bitcoin là giả ẩn danh – mọi thứ đều mở, minh bạch và có thể theo dõi được. Nhưng bạn vẫn không thể biết ai đang gửi cái gì cho ai.

Hãy giải thích điều này bằng một ví dụ. Trước khi bạn có thể thấy các hàng nhất định từ sổ cái của Bitcoin. Chúng ta có thể thấy rằng một địa chỉ Bitcoin nhất định đã gửi 10.000 Bitcoin đến một địa chỉ Bitcoin khác vào tháng 5 năm 2010.

Giao dịch cụ thể này là giao dịch mua đầu tiên được thực hiện bằng Bitcoin và nó đã được sử dụng để mua 2 chiếc bánh Pizza bởi một anh chàng tên Laszlo. Laszlo đã xuất bản một bài đăng vào năm 2010 yêu cầu ai đó bán cho anh ta 2 chiếc bánh Pizza để đổi lấy 10.000 Bitcoin. Và bây giờ thì… giá của hai chiếc Pizza này trị giá hơn 100 triệu đô la ngày nay.

2. Bitcoin tự do thanh toán

Có thể gửi và nhận bitcoin ở mọi nơi trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Không có ngày nghỉ ngân hàng. Không biên giới. Không quan liêu. Bitcoin cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tiền của họ.

3. Hạn chế rủi ro giao dịch

Các giao dịch Bitcoin được bảo mật, không thể thay đổi và không chứa thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm của khách hàng. Điều này bảo vệ người bán khỏi tổn thất do gian lận hoặc bồi hoàn gian lận.

4. Bitcoin được bảo mật & không làm giả

Bitcoin có nhiều ưu điểm hơn so với tiền của Chính phủ phát hành, nó được tạo ra và chạy trên nền tảng Blockchain trên internet, nên không ai có thể kiểm soát và không tạo ra thêm nó được. Để hiểu rõ thêm về Blockchain là gì? Bạn có thể đọc thêm bài viết tại đây. Nói tóm tắt về Blockchain: đây là 1 loại nền tảng công nghệ được tao ra để tất cả những người tham gia đều có thể “theo dõi và kiểm soát toàn bộ” quá trình. Không có bất cứ ai có thể tự mình thay đổi được bất kỳ 1 giá trị gì ở trên hệ thống này, ngay kể người tạo ra nó. Giả sử Satoshi Nakamoto là người tạo ra Bitcoin, thì sau khi Bitcoin được mã hóa bản thân Satoshi Nakamoto cũng không thể tạo ra thêm những đồng tiền Bitcoin cho riêng mình. Mà lúc này, cũng sẽ giải mã chúng như những người khác khi gia nhập vào hệ thống.

Câu hỏi liên quan: Satoshi đã tạo ra Bitcoin, vậy thì có phát minh ra công nghệ blockchain không? Bitcoin thực sự kết hợp một số công nghệ hiện có đã có từ lâu. Khái niệm Blockchain không được sinh ra với Bitcoin. Việc sử dụng các cấu trúc dữ liệu không thể thay đổi như thế này có thể bắt nguồn từ đầu những năm 90 khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta đề xuất một hệ thống cho các tài liệu đánh dấu thời gian. Giống như các blockchain ngày nay, nó dựa trên các kỹ thuật mật mã để bảo mật dữ liệu và ngăn nó bị giả mạo.

5. Bitcoin có giới hạn nguồn cung

Ưu điểm của loại tiền này là giao dịch nhanh với số lượng lớn cùng chi phí rẻ, kê khai minh bạch. Giao thức ấn định nguồn cung tối đa của Bitcoin ở mức 21 triệu đồng Bitcoin. Tính đến năm 2020, chỉ dưới 90% trong số này đã được tạo ra, nhưng sẽ mất hơn một trăm năm để sản xuất những cái còn lại. Điều này là do các sự kiện định kỳ được gọi là giảm một nửa, làm giảm dần phần thưởng khai thác. Do chỉ có giới hạn với tổng cung là 21 triệu Bitcoin, nên “Lạm phát” của Bitcoin hầu như là không, hoặc thậm chí là âm. Chính vì các điểm nổi bật này, Bitcoin ngày càng nhiều người sử dụng thì giá trị của nó sẽ ngày càng tăng lên.

Bất lợi của Bitcoin là gì?

1. Về pháp lý

Bitcoin hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ – hãy nhớ đọc kỹ luật của khu vực tài phán của bạn trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Ở các quốc gia nơi nó hợp pháp, các tổ chức chính phủ thực hiện các cách tiếp cận khác nhau khi liên quan đến thuế và tuân thủ. Bối cảnh pháp lý nhìn chung vẫn còn rất kém phát triển và có thể sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới.

2. Sự biến động giá

Giá bitcoin được xác định bởi cung và cầu. Khi nhu cầu về bitcoin tăng, giá sẽ tăng và khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm. Chỉ có một số lượng bitcoin hạn chế được lưu hành và bitcoin mới được tạo ra với tỷ lệ có thể dự đoán và giảm dần, có nghĩa là nhu cầu phải tuân theo mức lạm phát này để giữ giá ổn định. Bởi vì Bitcoin vẫn là một thị trường tương đối nhỏ so với những gì nó có thể có, không cần một lượng tiền đáng kể để di chuyển giá thị trường lên hoặc xuống, và do đó giá bitcoin vẫn rất dễ biến động.

3. Sự chấp nhận

Trong quá khứ việc tìm thấy một cửa hàng chấp nhận Thanh toán bằng tiền điện tử cực kỳ khó và hầu như là không khả thi. Tuy nhiên, hiện nay thì đã khác ở nhiều công ty đã và đang xem xét về chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán hợp lệ. Cụ thể là Paypal, Wikipedia, Microsoft, Overstock.com, “Ông hoàng” điện ảnh AMC. Hay mới đây, quốc gia tin tưởng nhất vào Bitcoin là đất nước El salvador, họ đã chấp nhận Bitcoin như một loại tiền hợp pháp tại quốc gia này. Bạn có thể đặt vé máy bay hoặc đặt khách sạn bằng Bitcoin nếu muốn. Thậm chí còn có thẻ ghi nợ Bitcoin cho phép bạn thanh toán tại hầu hết mọi cửa hàng bằng số dư Bitcoin của bạn. Tuy nhiên, con đường để được đa số công chúng chấp nhận vẫn còn dài.

3. Mất Key bảo mật

Key là một mật khẩu hỗn hợp số và chữ dùng để truy cập vào ví Bitcoin. Mất key này đồng nghĩa với việc mất luôn cả ví tiền. Trong cuộc sống thực, ví của bạn phải được bảo mật. Key mở khóa ví Bitcoin cũng cần phải bảo mật. Bảo mật tốt sẽ giúp bạn kiểm soát tiền của mình an toàn. Bitcoin có thể cung cấp mức độ bảo mật rất cao nếu được sử dụng đúng cách. Luôn nhớ rằng bạn có trách nhiệm áp dụng các thực hành tốt để bảo vệ tiền của mình. Các tính năng tuyệt vời như vậy cũng đi kèm với các mối quan tâm lớn về bảo mật.

Xem thêm:

Kết luận

Bây giờ bạn biết nhiều hơn về Bitcoin hơn những người xung quanh mình rồi đúng không nào? Điều đó không quá khó phải không? Như bạn có thể thấy trên tất cả, Bitcoin được thiết kế với một mục đích mang lại giá trị: Cung cấp cho thế giới một cách giao dịch an toàn, riêng tư nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Bitcoin: Cách để mua Bitcoin ở đâu? Và Bitcoin được giao dịch như thế nào thì có thể xem thêm hướng dẫn tại đây. Nếu bạn thích Bài viết này hãy “đánh giá sao” & bình luận ý kiến của bạn phía dưới bài viết nhé. Thank you!


Rate this post

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

spot_img

Bài viết liên quan

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.