Blockchain là gì? Tìm hiểu công nghệ Blockchain dành cho người mới bắt đầu

Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain ra làm sao? Trong bài viết hôm nay sẽ chia sẻ Những điều cần biết về công nghệ Blockchain dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn muốn được xem video giải thích chi tiết hơn về Blockchain là gì? và cách hoạt động của công nghệ Blockchain, hãy xem video bên dưới:

Nhiều người nghĩ Blockchain là nền tảng công nghệ chỉ phục vụ cho Bitcoin và đồng tiền số Bitcoin. Nhưng đó có phải là mục đích duy nhất khi người ta thiết kế ra Blockchain hay không?

Thực tế là Blockchain còn có nhiều ứng dụng hơn thế rất nhiều, không chỉ có một Blockchain về tiền mã hóa như chúng ta thường nghĩ. Blockchain dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (Distributed legger technology), được lập trình để ghi lại và theo dõi các giá trị từ: Các giao dịch tài chính đến hồ sơ y tế hoặc thậm chí là các quyền sở hữu đất đai.

Có thể bạn đang nghĩ: “Chúng ta đã có sẵn các quy trình theo dõi dữ liệu được cơ mà..”

Vậy Blockchain thì có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao công nghệ Blockchain, có thể cách mạng hóa cách mà chúng ta tương tác và giao dịch với nhau bạn nhá!

1. Lý do thứ nhất: Blockchain theo dõi & lưu trữ dữ liệu.

Blockchain lưu giữ thông tin khối: “BLOCK” liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Tạo thành một dòng liên tục có thể hình dung như một chuỗi các khối. Blockchain có thể được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào “Xóa và thay đổi” được nó. Thay vào đó! thay đổi sẽ được lưu trữ trong một khối mới, cho thấy rằng “x đã chuyển thành y, vào ngày và giờ” cụ thể.

Sau đây là một ví dụ: Giả sử có một cuộc tranh chấp giữa Huệ và anh trai của cô tên là Tuấn. Về việc ai sẽ là chủ nhân của mảnh đất mà gia đình đã sinh sống trong nhiều năm?

Bởi vì công nghệ blockchain sử dụng phương pháp sổ cái. Mục dữ liệu đầu vào (entry) trong sổ cái cho thấy: Ông Minh sở hữu mảnh đất trước năm 1970. Khi Ông Minh bán tài sản này cho Ông Phương vào năm 1990, thì có một mục mới (tiếng Anh gọi là New entry) được lập nên trong sổ cái.

Mọi thay đổi về quyền sở hữu đối với tài sản được thể hiện bằng mục mới trong sổ cái, cho đến khi Huệ mua lại từ người cha của họ vào năm 2007. Như vậy Huệ là chủ sở hữu hiện tại, chứ không phải là Tuấn (anh trai của cô). Và chúng ta có thể thấy lịch sử sở hữu mảnh đất được lưu trong sổ cái này.

Bây giờ có một điều thực sự thú vị ở đây, khác với phương pháp sổ cái lâu đời vốn xuất phát là 1 cuốn sách, thì tệp cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên một hệ thống Blockchain duy nhất, được thiết kế phân quyền (Decentralise). Và phân tán đồng đẳng (Distributed) trên một mạng lưới máy tính rộng lớn. Việc phân quyền thông tin này làm giảm khả năng giả mạo dữ liệu, và đưa đến chúng ta một yếu tố thứ hai làm cho Blockchain trở nên rất độc đáo, nó tạo ra sự tin tưởng vào dữ liệu.

2. Lý do thứ hai: Blockchain tạo ra sự tin tưởng vào dữ liệu

Trước khi một khối “BLOCK” có thể được thêm vào chuỗi, một số điều sau phải cần xảy ra:

Đầu tiên câu đố về mật mã phải được giải quyết, do đó sẽ tạo ra Khối. Máy tính giải đố cái câu đố đó, chia sẻ lời giải cho tất cả các máy tính khác trong mạng lưới. (đây được gọi là bằng chứng công việc “PROOD OF WORK”).

Sau đó mạng lưới sẽ xác thực (verify) bằng chứng công việc này, và nếu chính xác khối mới sẽ được thêm vào chuỗi. Sự kết hợp của các câu đố toán học phức tạp này, và việc xác thực bởi nhiều máy tính, đảm bảo rằng chúng ta có thể tin tưởng vào từng khối trong chuỗi. Vì mạng lưới blockchain xây dựng lòng tin của chúng ta.

Giờ đây! chúng ta có cơ hội tương tác trực tiếp dữ liệu của mình trong thời gian thực. Và điều đó đưa chúng ta đến Lý do thứ ba mà công nghệ blockchain là kẻ thay đổi cuộc chơi không thông qua trung gian nữa.

3. Lý do thứ ba: Blockchain phi tập trung hóa dữ liệu

Hiện tại thì kinh doanh với đối tác, chúng ta không cho người kia xem hồ sơ tài chính và kinh doanh của mình. Thay vào đó chúng ta dựa vào các trung gian đáng tin cậy. Chẳng hạn như ngân hàng hoặc luật sư, để biết đến hồ sơ của chúng ta và giữ bí mật thông tin trong đó. Những tổ chức trung gian này, đã xây dựng lòng tin của các bên và có khả năng xác thực.

Thí dụ: Họ xác thực Huệ đúng là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất vừa rồi, các tiệm cận này hạn chế rủi ro và tổn thất. Nhưng nó cũng phát sinh thêm một bước trong quá trình trao đổi buôn bán. Có nghĩa là sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Vậy điều gì có thể xảy ra nếu thông tin về quyền sở hữu đất đai của Huệ được lưu trữ ở trong blockchain? Cô ấy có thể loại bỏ qua qua 1 phần việc trung gian: như người Luật sư của mình. Như chúng ta đã biết, tất cả các khối được thêm vào chuỗi, đều phải được xác thực và không thể bị giả mạo. Vì vậy Huệ chỉ cần cho Bảo thấy thông tin về quyền sử đất đai của cô được bảo mật ở trên Blockchain. Huệ sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc bằng cách cắt bỏ những bên trung gian. Những tương tác ngang hàng đáng tin cậy này với dữ liệu chúng ta, có thể cách mạng hóa cách chúng ta truy cập, xác thực và giao dịch với nhau trong xã hội.

Chính sự kết hợp của tất cả các yếu tố này: Phi tập trung hóa dữ liệu, xây dựng lòng tin vào dữ liệu và cho phép chúng ta tương tác trực tiếp với nhau. Và với dữ liệu đã mang lại cho công nghệ Blockchain tiềm năng to lớn trong cách thức mà chúng ta tương tác giao dịch với nhau. Nếu bạn thích Bài viết này thì hãy “đánh giá sao” & bình luận ý kiến của bạn phía dưới bài viết nhé. Thank you!


 

 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

spot_img

Bài viết liên quan

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.