Top 5 Lệnh Giao Dịch Crypto Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Bạn đã đăng ký tài khoản tại một sàn giao dịch, và đang tự hỏi làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin, mua tiền điện tử? Trong giao dịch crypto, bạn sẽ cần phải tương tác với thị trường bằng cách đặt các lệnh giao dịch, mỗi loại sẽ có các biến thể khác nhau để giải quyết những vấn đề khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn muốn giao dịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các lệnh giao dịch phổ biến nhất trong thị trường Crypto, nó sẽ giúp bạn mua và bán tài sản một cách đơn giản, nhanh chóng.

1. Lệnh giới hạn – Limit Order

Lệnh giới hạn là gì?

Lệnh giới hạn là lệnh đặt trên sổ lệnh với một mức giá giới hạn cụ thể. Giá giới hạn do bạn quyết định. Giao dịch sẽ chỉ được thực hiện nếu giá thị trường đạt đến giá giới hạn của bạn (hoặc tốt hơn). Do đó, bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn để mua với giá thấp hơn hoặc bán với giá cao hơn giá thị trường hiện tại.

Bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn khi:

 • Bạn muốn mua với giá cụ thể thấp hơn giá thị trường hiện tại, hoặc bán với giá cụ thể cao hơn giá thị trường hiện tại.
 • Bạn không vội vàng để mua hoặc bán ngay lập tức.
 • Bạn muốn chia nhỏ vốn của mình thành các lệnh có giới hạn nhỏ để đạt được trung bình giá (DCA).

Hướng dẫn cách đặt Lệnh giới hạn

Ví dụ: Bạn muốn mua 10 BNB với giá $250 và giá hiện tại của BNB trên thị trường là $300. Bạn có thể đặt lệnh giới hạn Mua 10 BNB là $250. Khi giá BNB đạt đến giá mục tiêu $250 hoặc thấp hơn, lệnh của bạn sẽ được thực hiện.

Lưu ý: Nên xem xét khi đặt lệnh giới hạn, ngày hết hạn của lệnh có thể kéo dài đến 90 ngày.

2. Lệnh thị trường – Market Order

Lệnh thị trường là gì?

Lệnh thị trường là lệnh cho phép người dùng mua hoặc bán tài sản ngay lập tức với mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh thị trường lấy giá từ lệnh giới hạn trên sổ lệnh để thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn không thể chắc chắn 100% về mức giá mà bạn sẽ nhận được. Sự trượt giá có thể xảy ra khi bạn nhận được một mức giá khác với những gì bạn mong đợi.

Bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn khi:

 • Nếu bạn sẵn sàng trả chi phí cao hơn do trượt giá gây ra để nhanh thực hiện 1 lệnh giao dịch bất kỳ.
 • Bạn không muốn chờ đợi lệnh để khớp, bạn cần phải mua / bán càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn cách đặt Lệnh thị trường

Giả sử bạn muốn mua 5 BNB với lệnh thị trường. Chọn thị trường BNB bạn muốn (ví dụ: BNB/BUSD), tìm tab [Spot] và chọn [Market]. Sau đó, đặt số tiền mua thành 5 BNB và nhấp vào nút [Mua BNB]. Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo xác nhận trên màn hình và lệnh thị trường của bạn sẽ được thực hiện.

3. Lệnh Stop-limit Order – Lệnh giới hạn dừng

Lệnh Stop-limit Oder là gì?

Lệnh Stop-limit là sự kết hợp giữa trình “kích hoạt dừng” và “lệnh giới hạn”. Khi bạn đặt lệnh giới hạn dừng và đạt đến giá kích hoạt, lệnh giới hạn sẽ được đặt tự động, ngay cả khi bạn đang không hoạt động (ngoại tuyến).

Trong lệnh Stop-limit, giá dừng là giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn. Giá giới hạn là giá mà đơn đặt hàng của bạn sẽ được đặt. Bạn có thể tùy chỉnh giá giới hạn, giá này thường được đặt cao hơn giá dừng cho lệnh mua và thấp hơn cho lệnh bán. Sự khác biệt này phù hợp với những thay đổi về giá thị trường giữa thời điểm giá dừng kích hoạt và lệnh giới hạn được đặt.

Bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn khi:

 • Nghiên cứu sự biến động của tài sản mà bạn đang đặt lệnh giới hạn dừng. Hãy nên đặt một khoảng chênh lệch nhỏ giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn để tăng cơ hội thực hiện được lệnh giới hạn.
 • Khi giao dịch tài sản có chênh lệch giá mua lớn hoặc tính thanh khoản thấp (để tránh trượt giá giá không mong muốn).
 • Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định mức giá. Bạn nên đặt giá dừng ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự của tài sản. Một cách để xác định các mức này là thông qua phân tích kỹ thuật.

Hướng dẫn cách đặt Lệnh Stop-limit

Mua với Lệnh Stop-limit

Giả sử BNB hiện ở mức $300 (BUSD) và bạn muốn mua BNB khi bắt đầu bước vào xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, bạn không muốn trả quá nhiều cho BNB nếu nó nhanh chóng bắt đầu tăng, vì vậy bạn cần giới hạn mức giá bạn sẽ phải trả.

Với nhận định trên, phân tích kỹ thuật của bạn cho bạn biết một xu hướng tăng có thể bắt đầu nếu BNB tăng giá trên $310. Bạn quyết định sử dụng lệnh giới hạn dừng mua để mở một vị thế trong trường hợp tăng giá xảy ra.

 • Bạn sẽ đặt giá dừng (Stop) của mình là $310 và giá giới hạn (Limit) của mình là $315. Ngay sau khi BNB đạt $310, một lệnh giới hạn (Limit) để mua BNB ở $315 sẽ được đặt. Đơn đặt hàng của bạn có thể được thực hiện với giá $315 hoặc thấp hơn. Lưu ý rằng $315 là giá giới hạn của bạn, vì vậy nếu thị trường tăng quá nhanh so với mức giá đó, đơn đặt hàng của bạn có thể không được khớp hoàn toàn.

Bán với Lệnh Stop-limit

Giả sử bạn đã mua BNB với giá $285 (BUSD) và bây giờ nó đang ở mức $300. Để tránh thua lỗ, bạn quyết định sử dụng lệnh giới hạn dừng để bán BNB nếu giá giảm trở lại giá ban đầu mà bạn đã mua là $285 hoặc thấp hơn.

 • Bạn thiết lập một lệnh giới hạn dừng bán với giá dừng là $289 và giá giới hạn là $285 (giá bạn đã mua BNB tại). Nếu giá đạt $289, một lệnh giới hạn để bán BNB ở mức $285 sẽ được đặt. Đơn đặt hàng của bạn có thể được thực hiện với giá $285 hoặc cao hơn.

4. Lệnh OCO (One Cancels the Other)

Lệnh OCO là gì?

Lệnh OCO là viết tắt của “One Cancels the Other” (một lệnh hủy lệnh còn lại) là một lệnh cho phép người dùng có thể đặt 2 lệnh cùng một lúc. OCO là sự kết hợp của lệnh Limit (lệnh dừng) và lệnh Stop-limit (dừng giới hạn). Khi một trong hai lệnh được thực hiện dù một phần hay toàn bộ, lệnh còn lại sẽ bị hủy.

OCO là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ, cho phép bạn giao dịch theo cách an toàn và linh hoạt hơn. Loại lệnh đặc biệt này có thể hữu ích để khóa lợi nhuận, hạn chế rủi ro. Hiểu đơn giản: “OCO là lệnh vừa chốt lời & cắt lỗ”. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các lệnh giới hạn và giới hạn dừng trước khi sử dụng lệnh OCO.

Bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn khi:

 • Người dùng muốn tự động hóa các giao dịch và giúp bạn tối đa việc thu lợi nhuận cũng như giảm thua lỗ.

Hướng dẫn cách đặt Lệnh OCO

Giả sử: Bạn đã mua 5 BTC với giá $49.000 USDT và bạn dự đoán rằng giá sẽ về gần vùng hỗ trợ là có thể sẽ tăng lên. Bạn sẽ thực hiện lệnh như sau:

 • Đặt lệnh (Limit): chốt lời ở mức giá $52.000 USDT.
 • Lệnh Stop-limit: Stop ở mức giá $47.100 USDT & Limit ở mức giá $47.000 USDT.

Nếu dự đoán của bạn đúng: giá BTC tăng lên trên $52.000 thì lệnh bán (Limit) sẽ được thực hiện và lệnh Stop-limit ($47.000) sẽ bị hủy.

Nếu dự đoán của bạn sai: giá BTC giảm xuống dưới $47.100 thì lệnh bán Stop-limit ($47.000) sẽ được kích hoạt & lệnh bán (Limit) sẽ bị hủy.

Lưu ý: Giá Stop là $47.100 (giá kích hoạt) và giá Limit (bán ra) là $47.000. Nghĩa là lệnh Stop-limit của bạn sẽ được kích hoạt tại thời điểm đạt được mức giá $47.100 nhưng giá giao dịch thực tế của lệnh là $47.000.

5. Lệnh Stalling Stop

Lệnh Stalling Stop là gì?

Lệnh trailing stop là lệnh cho phép nhà đầu tư đặt sẵn một lệnh ở một mức phần trăm nhất định so với giá thị trường khi xảy ra biến động. Lệnh này giúp các trader hạn chế thua lỗ và bảo vệ lợi nhuận khi tình hình giao dịch bắt đầu diễn ra theo hướng mà trader cho là bất lợi.

Khi giá cả biến động theo hướng có lợi, lệnh Trailing Stop sẽ “điều chỉnh theo một tỷ lệ phần trăm” nhất định. Nó giúp chốt lời bằng cách giữ cho giao dịch luôn mở và gia tăng lợi nhuận miễn là giá tiếp tục biến động theo hướng có lợi cho nhà đầu tư. Lệnh trailing stop sẽ không điều chỉnh theo hướng ngược lại. Nếu giá biến động theo hướng ngược lại ở một phần trăm nhất định, lệnh trailing stop sẽ “đóng/thoát” khỏi giao dịch ở mức giá thị trường.

Bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn khi:

 • Lệnh trailing stop cho phép nhà đầu tư nghiên cứu các biểu đồ mới và tìm kiếm các cơ hội mới nhờ vai trò giới hạn rủi ro khi mở vị thế. Quyết định khi nào nên sử dụng trailing stop phụ thuộc vào kinh nghiệm giao dịch, phong cách giao dịch và tình hình trên thị trường.

Hướng dẫn cách đặt Lệnh Stalling Stop

Giả sử Bạn đã mua BNB với giá $300. Kiểm tra biểu đồ giá của BNB, bạn thấy nó có xu hướng tăng trong lịch sử. Giá thường điều chỉnh khoảng 5% – 10% trước khi tiếp tục tăng trở lại. Bạn có thể quyết định theo dõi tỷ lệ phần trăm của chuyển động giá.

Để chọn mức phần trăm phù hợp cho điểm dừng của bạn hãy so sánh. Vì trong lịch sử nó điều chỉnh khoảng 5% – 10%, nếu sử dụng giá trị dưới 10% thì nó quá gần và đợt điều chỉnh bình thường có thể dừng giá. Đóng giao dịch trước giá dự kiến di chuyển xảy ra.

Một lựa chọn tốt là khoảng 13% hoặc 14%. Bằng cách này, giao dịch của bạn có phạm vi để di chuyển. Trong trường hợp giá thay đổi hướng, giao dịch của bạn sẽ đóng mà không mất quá nhiều lợi nhuận. Vì điều chỉnh trước là dưới 13% khi giá giảm hơn 13% có nghĩa là xu hướng có thể đang thay đổi.

Kết Luận

Với Top 5 lệnh được sử dụng phổ biến nhất trong giao dịch Crypto đã được chia sẻ trên, việc nắm vững các loại lệnh là một trong những điều kiện rất quan trọng để có được các giao dịch tốt. Cho dù là nhu cầu hay chiến lược đầu tư của bạn có như thế nào. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng đã phần nào giúp cho bạn hình dung được tầm quan trọng của các loại lệnh và cơ chế hoạt động trong giao dịch. Nếu bạn thích Bài viết này của dothanhtrung.com thì hãy “đánh giá sao” & bình luận ý kiến của bạn phía dưới bài viết nhé. Thank you!


 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

spot_img

Bài viết liên quan

1 Comment

Comments are closed.

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.