Affiliate Marketing là gì? Xu Hướng Kiếm Tiền Online Tốt Nhất 2023

Thay vì tự mình quảng bá sản phẩm / dịch vụ thì hiện nay nhiều Doanh nghiệp có thể tìm đến Affiliate Marketing (hay gọi Tiếp thị liên kết). Một loại hình mà Doanh nghiệp chỉ cần trả phí cho đối tác quảng bá khi khách hàng mua sắm dịch vụ, đăng ký thông tin qua hệ thống của họ. Với hình thức kinh doanh này, mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, kết nối công ty muốn quảng cáo sản phẩm với khách hàng.

Vậy Affiliate Marketing là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Affiliate Marketing nó là gì, hoạt động như thế nào? vì sao bạn có thể kiếm được không giới hạn tiền? chúng ta bắt đầu nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một hình thức tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm / dịch vụ của người khác thông qua các đường link. Nếu ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Bất cứ khách hàng nào bấm vào link của bạn, họ sẽ đi đến trang bán sản phẩm, và khi họ mua sản phẩm thì hoa hồng được tính cho bạn.

Hoa hồng bạn nhận được tùy thuộc vào quy định chương trình affiliate đó như thế nào, ví dụ đơn giản:

 • Amazon có chương trình affiliate hoa hồng từ 4% đến 8%, vì họ bán sản phẩm vật lý, nguyên vật liệu và quy trình sản xuất đắt nên hoa hồng không thể cao, bù lại lượng mua hàng cực lớn mỗi ngày.
 • Clickbank có chương trình affiliate hoa hồng 50% đến 100%, vì là sản phẩm số, hầu như các sản phẩm tạo ra bằng chất xám ko tốn nhiều chi phí, nhưng lượng mua ít hơn amazon nhiều.

Tóm lại, Affiliate Marketing là phương thức bạn đăng ký với 1 trang web nào đó, với mong muốn bán giúp sản phẩm cho họ và nhận được hoa hồng.

Làm Affiliate Marketing sẽ kiếm được bao nhiêu tiền?

Đây có thể là câu hỏi đáng để quan tâm nhất khi người bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực mới. Vì chẳng ai rảnh đến nỗi đi tìm hiểu, hay bỏ thời gian để học những hình thức tạo thu nhập thấp cả.

Câu trả lời là: Thu nhập từ Affiliate Marketing sẽ tỷ lệ thuận với năng lực / kỹ năng của bạn. Nghĩa là khi bạn có kỹ năng tốt sử dụng các công cụ tiếp thị: Quảng cáo, Viết Blog, Video marketing… hoặc cách bạn hoạt động trên internet thu hút người xem trên trang cá nhân, mang lại “Lợi ích” thì bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền thông qua các thông tin mà bạn tiếp thị.

Mình đã tham gia Affiliate Marketing trong nhiều năm qua và để ý rằng: Nếu làm tại thị trường Việt Nam thì người mới kiếm được khoảng $200 – $500/tháng. Còn nếu kỹ năng tốt, cảm nhận thị trường của bạn tốt thì nên làm với thị trường nước ngoài. Những con số thu nhập có thể nói là không giới hạn, có thể thu nhập hơn ~$100.000/tháng.

KẾT QUẢ THU NHẬP TỪ AFFILIATE MARKETING!

Hiểu về cách hoạt động Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing mang lại tiềm năng thu nhập. Ở bước đầu tiên, bạn cần chọn Chương trình Affiliate (Affiliate Network) để làm. Việc này rất quan trọng vì nếu chọn phải nền tảng “không uy tín” thì bạn rất khó làm hoặc hoa hồng sẽ lâu về (Thậm chí quỵt tiền của bạn).

Affiliate Network là gì?

Affiliate Network hay còn gọi là mạng lưới tiếp thị liên kết, là đơn vị trung gian đứng giữa làm cầu nối cho các nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.

Tại sao cần có Affiliate Network?

Ví dụ ở Việt Nam, bạn muốn làm Affiliate với Lazada, nhưng bạn sẽ lo lắng:

 • Liệu Lazada có trung thực về hoa hồng được ghi nhận hay không?
 • Họ có trả hoa hồng đúng hẹn hay không?
 • Các thống kê, báo cáo của họ có chính xác hay chưa?

Thì chính xác là bạn sẽ cần 1 bên thứ ba trung gian và đảm bảo trung thực mọi quyền lợi cho bạn.  Đó là lý do vì sao Affiliate network ra đời, mục đích của họ là:

 • Cầu nối giữa bạn và nhà quảng cáo (các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng có mô hình affiliate)
 • Đảm bảo sự trung thực cho bạn
 • Thanh toán cho bạn đúng hẹn

Bạn chỉ cần đăng ký làm affiliate với affiliate network, sau khi được phê duyệt, bạn có thể đăng nhập vào network và thấy trong nền tảng của Họ có rất nhiều sản phẩm từ rất nhiều nhà quảng cáo khác nhau. Tùy thuộc vào năng lực, sở thích, kinh nghiệm của bạn mà bạn có thể chọn quảng bá bất cứ sản phẩm nào, và bạn cũng sẽ được affiliate network cung cấp cho 1 đường link riêng biệt.

Tất cả các dữ liệu, hoa hồng, thanh toán,… từ nhiều chiến dịch của bạn sẽ xuất hiện trên giao diện của affiliate network luôn chứ không cần phải đăng nhập nhiều tài khoản nếu như bạn làm riêng lẻ.

Các bước để bắt đầu với Affiliate Marketing?

Bạn cần học những gì thì bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm thứ đó đầu tiên và thực hành theo sự tìm hiểu của bạn. Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để Người mới bắt đầu từ đâu? thì sau đây là 03 bước để bạn có thể bắt đầu:

Bước 1: Chọn Affiliate Network & Đăng ký

Hiện nay, có rất nhiều Affiliate Network uy tín cho bạn tham khảo cả ở Việt Nam & Quốc tế. Tuy nhiên, Affiliate Marketing có 1 số nhược điểm phụ thuộc rất nhiều vào bên cung cấp, từ việc chọn sản phẩm, nhận công cụ đến thanh toán. Thế nên trước khi đăng ký Affiliate Marketing của bất kỳ nền tảng nào thì bạn hãy tìm hiểu thật kĩ theo tiêu chuẩn sau:

 • Có hỗ trợ Việt Nam không?
 • Chính sách thanh toán thế nào?
 • Chính sách quảng bá sản phẩm? Được sử dụng “thương hiệu” tiếp thị không?

Đây là bước cơ bản để giúp bạn tránh được việc: Mất thời gian, tiền bạc, công sức quảng bá… nếu Tài khoản của bạn nằm trong những tiêu chuẩn không được phép trên của dự án.

Chương trình Affiliate uy tín ở Việt Nam:

 • Accesstrade: một nền tảng trung gian kết nối các công ty thương mại và dịch vụ trực tuyến
 • Ladipage Affiliate: nền tảng giúp bạn xây dựng ra những landing page giới thiệu sản phẩm/dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Shopee Affiliate Program: chương trình hợp tác giữa Shopee và các đối tác (publisher).

Chương trình Affiliate uy tín ở Quốc tế:

 • Binance Affiliate Program: Chương trình Affiliate từ Nền tảng tiền điện tử số #1 thế giới.
 • Fiverr Affiliate Program: Là thị trường dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất thế giới.
 • Amazon Affiliate: nền tảng Thương mại điện tử số #1 thế giới.
 • Clickbank: là một nền tảng thương mại điện tử dành cho các sản phẩm vật lý và kỹ thuật số, người tạo nội dung kỹ thuật số (còn được gọi là người bán) và nhà tiếp thị liên kết.

Bước 2: Chọn Sản phẩm và lấy Link quảng bá

Khi bắt đầu chạy Affiliate Marketing bạn cần đặt mình vào vị trí một người kinh doanh online đúng nghĩa, bạn cũng phải tìm hiểu, phân tích thị trường để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vì khi tham gia mạng tiếp thị bạn sẽ thấy rất nhiều bên cung cấp đang cần quảng bá sản phẩm của mình, nếu nhắm mắt chọn bừa thì tỉ lệ bạn thất bại là rất cao.

Dựa theo thế mạnh, sở thích của bạn, bạn hãy chọn 1 hoặc nhiều sản phẩm. Bạn xem xét với sản phẩm của bạn chọn, mình có thể quảng bá theo cách nào? Nên làm SEO hay chạy quảng cáo, hay làm phễu marketing, hay kết hợp nhiều cách quảng bá.

Có thể Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm khác nhau: Khóa học (Ebook), Sản phẩm số, Sản phẩm vật lý, Tiền điện tử,… Bạn cần suy nghĩ một chút về bản thân mình:

 • Bạn có kiến thức tốt về lĩnh vực nào nhất?
 • Bạn muốn quảng bá Sản phẩm nào?

>>Sản phẩm số là sản phẩm sử dụng trên môi trường online như khóa học online, công tụ online, phần mềm, ebook … Còn sản phẩm vật lý là những sản phẩm ngoài thực tế có thể cầm nắm được.

Nếu bạn chưa có câu trả lời ngay, hãy sử dụng công cụ Google Xu hướng, gõ một từ khóa mà bạn muốn tìm, nếu kết quả nó đang được nhiều người tìm kiếm, thì mình có thể xem xét chọn nó luôn (Ít ra thì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có được kết quả, hơn là làm một việc đã lỗi thời đang không được mọi người quan tâm, mà lâu mang lại thu nhập. Đây là kinh nghiệm cá nhân).

Hãy nhớ: Khi đã có định hướng & kế hoạch rồi thì bắt tay vào làm ngay, nếu trong quá trình làm không thích sản phẩm đó nữa thì làm sản phẩm khác.

Bước 3: Lên kế hoạch quảng bá

Làm sao tạo ra những Content Viral, làm sao lên triệu follow? Làm sao tiếp cận đến vài chục triệu người dùng? Đó là những điều bạn cần biết trên hành trình làm Affiliate Marketing. Thường sẽ 2 hình thức quảng bá phổ biến là:

 • Free traffic: Quảng bá để nhận được khách hàng 1 cách miễn phí. Đặc điểm là cạnh tranh cao do nhiều người làm. Làm video Marketing, Video ngắn (Short) chia sẻ kiến thức. Ngày này lượng nội dung được sản xuất ra rất nhiều, bạn cần về kỹ năng tạo Video ngắn và đưa nó vào hoạt động marketing của chính bạn. Viết nội dung quảng bá (content) Bạn cần có nội dung hay để có thể thuyết phục khách hàng mua hàng hoặc những nội dung liên quan đến sản phẩm để điều hướng người dùng nhấn vào affiliate link. Việc này bạn phải làm thường xuyên.
 • Paid traffic: Chạy quảng cáo để bán hàng. Bạn cần bỏ chi phí để chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok,…

Dựa vào nguồn lực tài chính của cá nhân bạn thì bạn chọn hình thức phù hợp. Nếu Bạn ít vốn nên chọn Free traffic, sau đó có vốn thì mới chạy quảng cáo sau.

Nên làm affiliate marketing ở Việt Nam hay trên thế giới?

Về cơ bản làm Affiliate Marketing sẽ luôn có các thuận lợi & khó khăn. Trong khoảng thời gian đầu sẽ khó tránh khỏi tình trạng nản lòng và bỏ cuộc. Affiliate Marketing không phải là công việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động trong vài ngày. Bạn cần phải kiên nhẫn xây dựng kênh tiếp thị bền vững và lượng độc giả theo dõi ổn định, phải tìm hiểu kỹ thị trường và biết đối tượng mình hướng đến là ai.

Để trả lời cho câu hỏi làm Affiliate marketing ở Việt Nam hay Quốc tế thì bạn có thể đánh giá theo tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Trong nước: Không yêu cầu vốn tiếng Anh, có thể tự viết nội dung quảng bá, chưa có nhiều cạnh tranh vì affiliate mới phát triển mạnh 1-2 năm nay. Tuy nhiên thị trường hẹp, sức mua hàng online tuy tăng nhiều nhưng vẫn là “tép” so với quốc tế, chưa có nhiều lựa chọn về sản phẩm để quảng bá.
 • Quốc tế: Cần tiếng Anh tương đối, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường rộng mênh mông. Nhưng đòi hỏi ở bạn cần phải có 1 chút tiếng Anh và nếu bạn không tìm được ngách tốt hoặc có cách quảng bá hay thì cạnh tranh sẽ tương đối cao.

Thực ra tiếng Anh không phải là vấn đề quá lớn, Bạn vẫn có thể làm tốt ở thị trường nước ngoài với Công cụ Google translate (miễn trí). Hoặc nếu có điều kiện tài chính Bạn có thể thuê một bên chuyên về dịch vụ Tiếng Anh để giúp bạn.

Và thị trường nước ngoài tuy cạnh tranh nhưng nó vẫn là 1 kho báu màu mỡ bởi vì sản phẩm mới, chất lượng, hoa hồng cao ra liên tục, nhiều chương trình affiliate có mức hoa hồng cực cao và không khó để quảng bá. Khi bạn đã quen với affiliate và tư duy+ kỹ năng tương đối khá rồi, bạn có thể nghĩ về 1 thị trường rộng hơn để tiếp tục hoặc làm song song trong nước lẫn Việt Nam.

Kết luận

Kiếm tiền online khó hay dễ? Affiliate không khó, không dễ, nhiều người đã làm thành công. Nếu Bạn là người mới thì với mình nó sẽ không đơn giản chút nào. Nó là công việc cần tính kiên trì, tập trung cao. Nhưng kết quả thu nhập nó là rất lớn, lớn rất nhiều lần so với các nghành nghề hiện nay (Thu nhập 50 triệu đến 100 triệu bình thường). Nếu bạn đã chọn hình thức Affiliate Marketing là kênh kiếm tiền, thì hãy gắn bó với nó cho tới khi bạn ra được kết quả. Đừng núi này trông núi nọ sẽ làm bạn lãng phí thời gian & khó có thể thành công.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung được công việc Kiếm tiền Online với Affiliate Marketing và tiềm năng của nó, đây quả thực là 1 sự lựa chọn thông minh và nếu đi đúng hướng, bạn sẽ sớm có kết quả.


 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

spot_img

Bài viết liên quan

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.